Phỏng vấn khách hàng tại Hà Nội

Tags sản phẩm

Fanpage

Cách chuyển đổi giữa mã vạch UPC - A (hệ 12 số) và EAN - 13 (hệ 13 số)

Làm thế nào để tra cứu mã vạch xuất xứ từ Mỹ 

Hiện nay nhiều khách hàng vẫn chưa biết và phân biệt giữa hai hệ mã vạch UPC-A (hệ 12 số) và EAN - 13 (hệ 13 số) dẫn tới những đánh giá sai về nguồn gốc sản phẩm.

-  Mã vạch của nhiều các sản phẩm xuất xứ Mỹ (MADE IN USA) là mã vạch hệ UPC-A (hệ mã 12 số) vốn được sử dụng phổ biến ở Bắc Mỹ (Mỹ, Canada).
-  Bảng mã vạch mà khách hàng có thể đang kiểm tra là mã vạch hệ EAN-13 (hệ mã 13 số).
- Khách hàng có thói quen tra luôn đầu số trước khi xem mã vạch của sản phẩm thuộc hệ mã vạch nào, vì vậy có thể sẽ xảy ra tình trạng cho kết quả sai nguồn gốc xuất xứ.
•    Mã vạch UPC 
Mã vạch UPC-A hay EAN.UCC-12 là loại mã vạch sử dụng phổ biến ở Bắc Mỹ (Mỹ và Canada) cho đến hiện nay song song với hệ mã vạch EAN-13 và nhiều hệ mã vạch khác.
Mã vạch UPC-A có thể tìm thấy trên rất nhiều chủng loại hàng hóa tiêu dùng trong các siêu thị hay cửa hàng cũng như trên sách, báo, tạp chí. Do vậy đôi khi người ta gọi chúng là "Mã vạch UPC".  Điều này thực ra không hoàn toàn chính xác do có nhiều loại mã vạch UPC khác cũng tồn tại (chẳng hạn UPC-E, UPC bổ sung 2 số, v.v).

Mã vạch sản phẩm Egorex Omega 369 thuộc hệ mã UPC-A (12 số)

•    Mã vạch EAN -13
EAN-13: Là bước cải tiến của UPC-A, nó là chuẩn trong loạt mã EAN. Bằng cách thêm 1 ký số nữa vào trong 12 ký số của UPC-A, người ta đã tạo ra mã EAN-13. Chính vì nó xuất phát từ UPC-A nên khi mã hoá EAN-13 bằng 12 ký số, ký hiệu thu được sẽ giống hệt như ký hiệu của UPC-A cũng mã hoá cùng 12 ký số đó như ta thấy ở hình bên trên. Tuy nhiên, mã EAN-13 được cấu thành bởi 13 con số nên khi mã hoá thiếu, nó sẽ tự động thêm các con số 0 đứng trước dãy số cần mã hoá sao cho đủ 12 con số rồi cuối cùng phần mềm sẽ tính toán để chèn vào con số thứ 13 là ký số kiểm tra ở cuối cùng của dãy số.

Chính vì vậy, người ta nói EAN-13 chính là “Superset” của UPC-A. Điều này có nghĩa là ta có thể chuyển từ UPC -> EAN, nhưng điều ngược lại sẽ không đúng vì EAN-13 mã hoá đến 13 con số, nếu chuyển đổi ngược lại thành UPC-A chỉ có 12 con số thì mã số của công ty và mã của sản phẩm sẽ bị sai lệch.

UPC-A đầu tiên được thiết kế để sử dụng trong ngành thực phẩm nhưng sau đó chính phủ Mỹ ứng dụng nó cho các sản phẩm buôn bán lẻ, lưu thông trên thị trường với mục đích theo dõi sản phẩm và tính tiền trong bán lẻ.

EAN-13 chính là UPC-A đã được cải tiến với mã quốc gia được thêm vào nhằm mục đích để có thể quản lý hàng hoá trên toàn cầu và công dụng của EAN cũng chính là công dụng của UPC, chủ yếu cho các sản phẩm sản xuất với mục đích tiêu dùng bán buôn, bán lẻ. Chính vì điều này, EAN trở nên gần gũi với chúng ta hơn.

Vậy làm thể nào để chuyển đổi giữa hai loại mã vạch này?

Rất đơn giản:

Mã EAN (13 số)  = 0 + mã UPC (12 số)
Mã UPC sang EAN:  0 + UPC-A =  EAN-13
UPC-A: Là ký mã vạch chuẩn của loạt mã vạch UPC (gồm nhiều version), nó còn có tên gọi là UCC 12.

Sau khi thêm số 0 vào đầu dãy mã số UPC chúng ta đối chiếu với mã quốc gia theo hệ mã EAN 13 sẽ thấy rõ ngay xuất xứ của sản phẩm. (Sản phẩm Egorex Omega 369 mã theo tiêu chuẩn EAN 13 sẽ là: 08 68234 000 414)

Mã số quốc gia theo tiêu chuẩn EAN-13

Hoặc chúng ta có thể tra cứu thông tin trực tiếp trên trang dữ liệu mã vạch quốc tế tại website: http://www.upcdatabase.com/itemform.asp

bằng cách nhập trực tiếp mã UPC đủ 12 số để tra mã EAN tương ứng.

Giao diện tra cứu trang tra cứu mã UPC-A 

 

Hình ảnh tra cứu mã vạch sản phẩm Egorex Omega 369 trên trang dữ liệu UPC quốc tế